เกร็ดความรู้ บรั่นดี คืออะไร ? มีกี่ประเภท ยี่ห้อไหนอร่อยที่สุด

เกร็ดความรู้ บรั่นดี คืออะไร ? มีกี่ประเภท ยี่ห้อไหนอร่อยที่สุด

ทุกวันนี้ มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์วางจำหน่าย หลายหมื่นแบรนด์ทั่วโลก แต่ในภาพรวมสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ได้แก่ สุราหมัก อย่างไวน์และเบียร์ กับสุรากลั่น เช่น เหล้ารัม, วิสกี้, วอดกา และเหล้ารสนุ่มอย่างบรั่นดี ซึ่งวันนี้ SSDUTY จะพาคุณไปไขข้อข้องใจว่า จริง ๆ แล้ว บรั่นดี คืออะไร กันแน่ ?

1. ความหมายที่แท้จริงของ บรั่นดี คืออะไร ?

ความหมายที่แท้จริงของ บรั่นดี คืออะไร ?
ความหมายที่แท้จริงของบรั่นดี คืออะไร ?

บรั่นดี (Brandy) คือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่เกิดจากการนำผลไม้ไปหมัก โดยทั่วไปจะนิยมใช้องุ่นเป็นหลัก (ผลิตภัณฑ์ที่ได้ในขั้นตอนนี้ ก็คือไวน์นั่นเอง) จากนั้นนำไปกลั่น เพื่อทำให้แอลกอฮอล์บริสุทธิ์และเข้มข้นขึ้น มักอยู่ที่ประมาณ 40 ดีกรี จากนั้นนำไปบ่มในถังไม้โอ๊ก ส่วนใหญ่ไม่ต่ำกว่า 2 ปี ซึ่งจะช่วยให้สี กลิ่น และรสชาติของบรั่นดีมีเอกลักษณ์ยิ่งขึ้น ทั้งสัมผัสที่นุ่มลิ้น ติดรสหวานนิด ๆ จากผลไม้ โดยมีกลิ่นหอมของไม้โอ๊ก อบอวลอยู่ตลอดเวลา

1.1 Premium Brandy : บรั่นดีพรีเมียม

Premium Brandy บรั่นดีพรีเมียม
Premium Brandy บรั่นดีพรีเมียม
 • Cognac (คอนยัค)
  คอนยัคบรั่นดี คือบรั่นดีที่มีกฎหมายควบคุมว่า จะต้องผลิตจากเมืองคอนยัค ประเทศฝรั่งเศส โดยใช้องุ่นสายพันธุ์ที่กำหนด และต้องผ่านมาตรฐานการตรวจสอบแล้วเท่านั้น
 • Armagnac (อาร์มายัค)
  ถือเป็นบรั่นดี ราคาพรีเมียม จากเมืองคอนยัค ที่มีกฎหมายควบคุมเข้มงวด เหมือนกับการผลิตเหล้าคอนยัค ต่างกันที่อาร์มายัคนิยมบ่มในถังโอ๊กดำ (Gascon Black Oak) และใช้เวลาบ่มนานกว่า

1.2 Domestic Brandy : บรั่นดีพื้นเมือง

ถ้าจะแบ่งว่า บรั่นดี มีกี่ประเภท ก็ยังสามารถแบ่งตามแหล่งผลิต ของบรั่นดีแต่ละชนิดได้อีกด้วย

 • แคว้นนอร์มังดี
  หากลองถามนักดื่มว่า บรั่นดี ยี่ห้อไหนดี ? บรั่นดีแอปเปิลไฮเอนด์ จากแคว้นนอร์มังดีอย่าง Calvados ต้องติดลิสต์อันดับต้น ๆ แน่นอน
 • อเมริกาใต้
  Pisco เป็นบรั่นดีจากชิลีและเปรู ที่ผลิตจากองุ่นหลากหลายสายพันธุ์ มีทั้ง Pisco Aromatico, Pisco Mosto Verde, Pisco Puro, Pisco Acholado
 • อิตาลี
  องุ่นส่วนที่เหลือจากการทำไวน์ จะถูกนำมาหมักและกลั่นจนได้บรั่นดี Grappa ซึ่งหลายคนน่าจะอาจรู้จักกันดี
 • สเปน
  Sherry Triangle Region ใน Cádiz ประเทศสเปน ถือเป็นแหล่งผลิตบรั่นดีชั้นดีอย่าง Brandy de Jerez ซึ่งกฎหมายกำหนดว่า บรั่นดีเดอเยเรซ จะต้องบ่มที่เมืองนี้เท่านั้น

1.3 Fruit Brandy : บรั่นดีผลไม้

 • บรั่นดีแอปเปิล
  ผลไม้บรั่นดี มีกี่ประเภท ? แน่นอนว่า มีมากมายนับไม่ถ้วน แต่ที่ได้รับความนิยมสูงสุด คงต้องยกให้กับบรั่นดีแอปเปิล ยี่ห้อ Applejack จากอเมริกา
 • บรั่นดีเชอร์รี
  Kirschwasser บรั่นดีเชอร์รีชื่อดังจากเยอรมนี ผลิตจาก Black Morello Cherry จึงหอมกลิ่นเชอร์รีแบบธรรมชาติ และมีรสติดขมปลายลิ้น

2. บรั่นดี ยี่ห้อไหนดี ที่ถูกใจสายดริ๊งก์ ?

 บรั่นดี คืออะไร และบรั่นดี ยี่ห้อไหนดี ที่ถูกใจสายดริ๊งก์ ?
บรั่นดี ยี่ห้อไหนดี ที่ถูกใจสายดริ๊งก์ ?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “ Big 4 Cognac Houses ” ซึ่งประกอบด้วย Hennessy, RÉMY MARTIN, MARTELL, COURVOISIER หรือ 4 ยักษ์ใหญ่แห่งวงการบรั่นดี คือชื่อที่ติดท็อปลิสต์ในใจสายดริ๊งก์แน่นอน แต่จริง ๆ แล้วยังมีอีกหลายยี่ห้อ ที่คุณจะมองข้ามไปไม่ได้เลย

2.1 Hennessy

เฮนเนสซี บรั่นดีของชาวไอริช ก่อตั้งเมื่อปี 1764 โดดเด่นด้วยคอนยัคหลากหลายรุ่น รสชาติกลมกล่อมสุดคลาสสิก บวกกับมาตรฐานระดับสากล มีรางวัลการันตีจากทั่วโลก ทำให้ได้รับความนิยมจากนักดื่มอย่างต่อเนื่อง

2.2 RÉMY MARTIN

ยอดขายตลอด 300 ปี คือเครื่องการันตีคุณภาพ และความนิยมของเรมี มาร์แตงได้เป็นอย่างดี ด้วยความที่เป็นคอนยัคบรั่นดี ราคาหลักพัน รสชาติคมเข้มคุ้นลิ้น จึงสามารถครองใจสายดื่มมาได้อย่างยาวนาน

2.3 MARTELL

แบรนด์บรั่นดีที่เก่าแก่ที่สุดในกลุ่มบิ๊กโฟร์ เริ่มผลิตมาตั้งแต่ปี 1715 พิถีพิถันในการคัดสรรองุ่นชั้นดี ที่ปลูกจากดินซึ่งมีคุณสมบัติเฉพาะ กลั่นด้วยหม้อทองแดงแบบดั้งเดิม โดยบ่มในถังไม้ Tronçais Oak เท่านั้น จึงยังคงรักษากลิ่นอายความคลาสสิกไว้ได้อย่างชัดเจน

2.4 COURVOISIER

กูร์วัวซิเยร์ คือหนึ่งในบรั่นดี ยี่ห้อไหนดี ที่นักดื่มสายไฮเอนด์จะพลาดไม่ได้ เพราะนี่คือเครื่องดื่มในตำนาน ที่ได้รับการยกย่องให้เป็น “ คอนยัคของนโปเลียน ” ด้วยรสชาติซับซ้อนเฉพาะตัว บวกกับกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของผลไม้ ทำให้บรั่นดีแบรนด์นี้ ติดอยู่ในใจของใครหลายคนได้ไม่ยากเลย

2.5 CAMUS

บรั่นดีสัญชาติฝรั่งเศส ที่อบอวลด้วยกลิ่นหอมของผลไม้ และดอกไม้นานาพรรณ แต่ละรุ่นให้สัมผัสค่อนข้างหลากหลาย เช่น วานิลลา, อัลมอนด์, เมเปิล, เครื่องเทศ, ไม้โอ๊ก คอนทราสต์กับรสชาติอันเข้มข้น หนักแน่น ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะแบรนด์ ขอแนะนำว่า สายดริ๊งก์ต้องลองให้ได้สักครั้ง

2.6 ST-RÉMY

บรั่นดี ราคาย่อมเยา เข้าถึงได้ง่าย แต่คุณภาพล้นขวด คับแก้ว เพราะผ่านกรรมวิธีกลั่นอย่างพิถีพิถัน บ่มในถังไม้โอ๊กนานหลายปี รสชาติของบรั่นดียี่ห้อนี้ จึงกลมกล่อม นุ่มลื่น ดื่มง่าย หอมกลิ่นไม้โอ๊ก คละเคล้ากับกลิ่นฟรุตตี้ในทุก ๆ จิบ อย่างไม่ต้องสงสัย

2.7 BARON OTARD

เหล้าคอนยัคราคาเป็นมิตร ที่ผลิตจากดินแดนต้นตำรับแท้ แตกต่างด้วยรสชาติที่เข้มข้น โดดเด่น ตัดกับกลิ่นหอมระเรื่อของดอกไม้ ไม้โอ๊ก ที่ผสานกับกลิ่นเครื่องเทศอย่างลงตัว ถ้าคุณเป็นสิงห์นักดื่ม แต่ไม่เคยลองโอตาร์ด ต้องบอกเลยว่า คุณพลาดมาก !

3. สรุป

หากจะกล่าวโดยสรุปให้เข้าใจง่าย บรั่นดี คือไวน์กลั่น ที่นำไปบ่มต่อในถังไม้โอ๊ก โดยส่วนใหญ่จะทิ้งไว้มากกว่า 2 ปีขึ้นไป เพื่อให้สารต่าง ๆ ในเนื้อไม้ สร้างกลิ่นและรสชาติใหม่ที่มีเอกลักษณ์ชวนดื่ม ซึ่งหากคุณสนใจ ทางร้าน SSDUTY เรามีให้เลือกทุกแบรนด์ สั่งซื้อได้เลยผ่านทุกช่องออนไลน์

บทความแนะนำ

รู้หรือไม่! เหล้ารัม มีกี่ประเภท? และเหล้าแท้ 100% แนะนำซื้อร้านไหนดี? บทความนี้มีคำตอบ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

thirteen + sixteen =