เช็คลิสต์ เหล้า whisky มีกี่ประเภท และต้องกับอะไรถึงจะเพิ่มรสชาติให้อร่อยขึ้น

เช็คลิสต์ เหล้า whisky มีกี่ประเภท และต้องกับอะไรถึงจะเพิ่มรสชาติให้อร่อยขึ้น
เช็คลิสต์ เหล้า whisky มีกี่ประเภท และต้องกับอะไรถึงจะเพิ่มรสชาติให้อร่อยขึ้น ซ่อน

1. เหล้า whisky มีกี่ประเภท

ตัวอย่าง เหล้า whisky ที่ผลิตจากประเทศสก็อตแลนด์
ตัวอย่างเหล้า whisky ที่ผลิตจากประเทศสก็อตแลนด์

สก็อชต์วิสกี้ (Scotch) ถือเป็นวิสกี้ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน จัดเป็น เหล้า whisky ที่อร่อยและกลมกล่อมเป็นอย่างมาก ทำให้คุณสามารถดื่มได้ง่าย ซึ่งวิสกี้ชนิดนี้ผลิตจากประเทศสก็อตแลนด์ ใช้ข้าวบาร์เลย์เป็นวัตถุดิบในการผลิต และนำหมักในถังโอ๊กเป็นเวลาอย่างน้อยสามปี ถ้าไม่มีส่วนผสมอื่นมาปนจะเรียกว่า Single Malt Whisky

แต่สก็อชต์วิสกี้นี้ยังมีอีก 2 สูตร คือ เกรนวิสกี้ (Grain Whisky)  ซึ่งจะมีข้าวโพด หรือข้าวสาลีเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต และอีกสูตรหนึ่งก็คือเบรนเดดสกอชต์วิสกี้ (Blended Whisky) จะเป็นการนำ ซิงเกิ้ลมอลต์ และซิงเกิ้ลเกรนมาผสมกันทำให้วิสกี้อร่อยกลมกล่อม และเป็นการรักษาคุณภาพของเหล้า whisky ด้วย

เบอร์เบินวิสกี้ (Bourbon) เป็นวิสกี้ที่ผลิตในประเทศสหรับอเมริกา ซึ่งต้องมีส่วนประกอบของข้าวโพดอย่างน้อย 51% ในการผลิต และในส่วนที่เหลือจะใช้เป็นข้าวบาร์เลย์หรือไรย์ก็ได้ แต่ส่วนที่สำคัญคือ จะต้องนำไปบ่มในถังไวน์โอ๊ก เป็นเวลา 4 ปี  ส่วนคำถามที่ว่าวิสกี้ มีอะไรบ้างก็ต้องตอบว่ามีมากมายเลยในปัจจุบัน

ไอริชวิสกี้ (Irish whisky) ผลิตที่ประเทศไอร์แลนด์ โดยทำมาจากข้าวบาร์เลย์ ซึ่งจะนำข้าวบาร์เลยไปหมักในถังไวน์ หรือถังโอ๊กเป็นเวลาอย่างน้อย 3 ปี เพื่อให้ได้วิสกี้ที่มีความอร่อยและสามารถดื่มได้อย่างถูกใจ เพราะมันมีรสชาติหวานและมีกลิ่นหอมน้ำผึ้ง ทำให้วิสกี้ชนิดนี้อยู่ในลิสต์ของเหล้าวิสกี้ ยี่ห้อไหนดี เลย

ไรย์วิสกี้ (Rye Whisky) เป็นวิสกี้ที่ถือว่าได้รับความนิยมเพราะมีการผลิตในสองประเทศด้วยกัน ได้แก่ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศแคนาดา ซึ่งในกระบวนการผลิตจะมีการใช้ไรย์อย่างน้อย 51% ในการหมัก และจะต้องดำเนินการหมักในถังไม้โอ๊กเป็นเวลาประมาณ 2 ปีเป็นอย่างน้อย เป็นวิสกี้ รสชาติอ่อน และขมเล็กน้อย

ตัวอย่าง เหล้า whisky ที่ผลิตในประเทศแคนาดา
ตัวอย่างเหล้า whisky ที่ผลิตในประเทศแคนาดา

แคนาเดียนวิสกี้ (Canadian Whisky) เป็นเหล้า whisky ที่ผลิตในประเทศแคนาดา ใช้ไรย์เป็นวัตถุดิบหลัก ที่สำคัญใช้เวลาบ่มยาวนานมากกว่า 4 ปี มีรสชาติดีมาก เนื้อสัมผัสเบา แต่มีรสชาติที่หลากหลาย ทำให้มีความอร่อยและกลมกล่อม มีกลิ่นที่หอมหวาน และมีกลิ่นไหม้เล็กน้อย ถือเป็นวิสกี้ที่ถูกใจใครหลายคนเลย

เทนเนสซี่วิสกี้ (Tennessee Whisky)  เป็นวิสกี้ที่ผลิตจากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีลักษณะการผลิตคล้ายกับเบอร์เบิน แต่มันจะต้องมีการกรองผ่านถ่านก่อน แล้วจึงจะนำไปบ่มในถังไม้โอ๊ก ใช้เวลาบ่มมากกว่า 3 ปี มีรสชาติหวาน และมีกลิ่นของถ่านด้วย ตอนนี้คุณก็ได้ทราบแล้วว่าวิสกี้ มีอะไรบ้าง และคุณสามารถเลือกดื่มได้ตามชอบใจเลย

2. เหล้า whisky ต้องกินกับอะไรถึงจะอร่อย

เหล้า whisky ต้องกินกับอะไรถึงจะอร่อย
วิสกี้ต้องกินกับอะไรถึงจะอร่อย

สเต๊กเนื้อ ถือเป็นสิ่งที่ควรมากินคู่กับเหล้า whisky มาก เพราะมันมีความอร่อยและเข้ากันได้เป็นอย่างดี เรียกว่าตามภัตตาคารต่างๆ ที่มีสเต๊กเนื้อคุณภาพดีจำหน่าย จะมีวิสกี้วางจำหน่ายอยู่ด้วย เพราะมันมีความอร่อย เพราะการสำคัญกลืนเนื้อสเต๊กไปพร้อมกับวิสกี้ คือความรู้สึกที่สุดยอดของการกินเลย

พายถั่วพีแคน เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ควรจะนำมาดื่มคู่กับวิสกี้เลย ทำให้คุณสามารถดื่มวิสกี้ได้อย่างอร่อยมากขึ้น เพราะพายถั่วพีแคนให้ความรู้สึกที่อร่อยสนุกฟัน และวิสกี้ก็ให้ความรู้สึกหวานละมุนลิ้น แม้ว่าอาจจะมีรสขมนิดหน่อย แต่ก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี ส่วนเรื่องเหล้าวิสกี้ ยี่ห้อไหนดีก็สามารถเลือกได้ตามชอบใจเลย

ซี่โครงหมูรมควัน ถือเป็นอีกเมนูยอดฮิตที่ต้องทานคู่กับวิสกี้ เพราะซี่โครงหมูร้อนๆ กับวิสกี้จะเป็นการรับประทานอาหารที่เข้ากันเป็นอย่างมาก ทำให้คุณสามารถดื่มได้อย่างอร่อยมากขึ้น ไม่ว่าวิสกี้ มีอะไรบ้างก็สามารถทานคู่กับซี่โครงหมูรมควันได้

เหล้าวิสกี้ ยี่ห้อไหนดี?
เหล้าวิสกี้ ยี่ห้อไหนดี?

ช็อกโกแลต มีคนจำนวนมากเหมือนกัน ที่นิยมดื่มวิสกี้คู่กับช็อกโกแลต เพราะมันก็ให้รสชาติที่แปลกใหม่ ส่วนเรื่องเหล้าวิสกี้ ยี่ห้อไหนดีที่ควรจะนำมาดื่มคู่กับช็อกโกแลต แนะนำเป็นวิสกี้แบบ แคนาเดียนวิสกี้ (Canadian Whisky) เพราะอร่อยที่สุดถ้าทานคู่กับช็อกโกแลต

อาหารทะเล ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่นิยมนำมาทานคู่กับวิสกี้ เพราะมันมีความอร่อยและกลมกล่อม ทำให้คุณสามารถดื่มวิสกี้ได้รสชาติมากขึ้น เพราะวิสกี้ รสชาติหวานละมุน หากนำมาทานคู่กับอาหารทะเลจะได้รสชาติที่อร่อยละลายในปากนั้นเอง

หมูฉีกนุ่ม ถือเป็นอีกเมนูอาหารที่สามารถทานได้อย่างสบายใจ หากใครดื่มเหล้า whisky คู่กับหมูฉีกนุ่ม จะทำให้มีรสชาติที่ละมุนลิ้น และมีความอร่อย เรียกว่าวิสกี้ รสชาติกลมกล่อม คู่กับหมูฉีกนุ่มละลายในปากนั้นเอง

3. สรุปเหล้า whisky กินกับอะไรดี

เหล้า whisky สามารถกินคู่กับอะไรได้หลายอย่าง เพราะวิสกี้มีความอร่อย ทำให้คุณสามารถดื่มได้ง่ายและมีความสะดวกในการดื่มด้วย นอกจากนั้นวิสกี้ก็มีมากมายหลายแบรนด์ ทำให้คุณสามารถเลือกซื้อได้ตามความชอบใจเลย เรียกว่าจะทำให้คุณสามารถลิ้มรสความอร่อยได้อย่างหลากหลายนั้นเอง

สำหรับท่านใดที่สนใจจะดื่มเหล้าแบบต่างๆ สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาทาง LINE : @spacess ได้เลย เนื่องจากเรามีความเชี่ยวชาญในเรื่องของเหล้าแบบต่างๆและมีเหล้าแบบต่างๆ ให้ท่านเลือกดื่ม หรือท่านใดที่มีคำถามเพิ่มเติมก็สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้เลย เรายินดีให้คำตอบกับทุกคำถามเพื่อให้คุณได้เหล้าแบบที่ถูกใจไปดื่มในโอกาสสำคัญนั้นเอง

บทความแนะนำ

รู้หรือไม่! เหล้ารัม มีกี่ประเภท? และเหล้าแท้ 100% แนะนำซื้อร้านไหนดี? บทความนี้มีคำตอบ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

18 − one =