สายดื่มควรรู้! 9 ประเภทเหล้ามีอะไรบ้าง? แต่ละประเภทต่างกันอย่างไร

สายดื่มควรรู้! 9 ประเภทเหล้ามีอะไรบ้าง? แต่ละประเภทต่างกันอย่างไร

1. ประเภทเหล้า ยอดนิยมในปัจจุบัน EP. 1

ประเภทเหล้า วิสกี้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อม
วิสกี้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อม

1. วิสกี้ (Whiskey) ถือเป็น ประเภทเหล้า ที่ทำมาจากข้าว จึงมีกระบวนการขั้นตอนที่จะต้องนำข้าวมาหมัก ซึ่งข้าวที่จะนำมาหมักก็จะเป็นข้าวบาร์เลย์ ซึ่งพอนำมาหมักแล้วก็จะมีดีกรีที่สูงขึ้น และจะนำมาเก็บบ่มในถังไม้โอ๊ก เพื่อให้กลิ่น สี และรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม ก่อนจะนำมาบรรจุขวด ทำให้เป็นเหล้าที่อร่อย

ซึ่งในปัจจุบันเหล้าชนิดนี้นิยมใช้สำหรับงานฉลองสำคัญๆ ต่างๆ ถือว่างานเลี้ยงสำคัญก็จะมีวิสกี้ให้แขกที่มาในงานได้ดื่มด้วย นอกจากนั้นวิสกี้ยังใช้เพื่อดื่มในมื้ออาหารสำคัญของครอบครัว ถือว่านอกจากวิสกี้จะมีประโยชน์กับงานเลี้ยงแล้ว ยังมีประโยชน์กับการสร้างความสัมพันธ์อันดีในครอบครัวด้วย จึงเป็นประเภทเหล้าที่ได้รับความนิยม

วอดก้าเหล้าสีขาวเป็นเหล้าที่แรงเป็นอย่างมาก
วอดก้าเหล้าสีขาวเป็นเหล้าที่แรงเป็นอย่างมาก

2. วอดก้า (Vodka) ถือเป็นเหล้าที่ร้อนแรงมาก สำหรับท่านที่เมาง่าย ท่านที่คออ่อน ไม่ควรจะดื่มวอดก้ามากเกินไป เพราะดื่มนิดเดียวคุณก็เมาได้แล้ว ไม่ว่าเหล้ามีกี่ชนิด วอดก้าก็เป็นเหล้าที่แรงเป็นอย่างมาก ซึ่งวอดก้ามีต้นกำเนิดมาจากประเทศรัสเซียและโปแลนด์ และเป็นเหล้าที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

วอดก้าจะเป็นเหล้าสีขาว ในอดีตนิยมใช้ข้าวหรือมันฝรั่ง กลั่นให้มีดีกรีที่สูงๆ และมีกลิ่นน้อยที่สุด และจะเป็นเหล้าที่ไม่มีเก็บเพื่อบ่มใดๆ เลย โดยวอดก้า ถือเป็นชื่อเหล้าเท่ๆ ที่ทุกคนสามารถดื่มได้ แต่ไม่ควรดื่มมากเกินไป เนื่องจากเป็นเหล้าที่แรงมาก เรียกว่าคนที่จะดื่มวอดก้าได้แบบหลายๆ แก้ว ต้องเป็นคนคอแข็ง

ประเภทเหล้า จินได้รับความนิยมในเมืองไทย
ประเภทเหล้าจินได้รับความนิยมในเมืองไทย

3. จิน (Gin) เป็นเหล้าที่มีต้นกำเนิดในประเทศเนเธอร์แลนด์ แต่ได้รับความนิยมในเมืองไทย เพราะมีคนไทยจำนวนมากหันมาดื่มกัน ซึ่งตัวเหล้าจิน เป็นเหล้าสีขาวเกิดจากการกลั่นของการหมักกากน้ำตาล เมล็ดธัญพืช ข้าว ผสมกลิ่นและรสชาติของสมุนไพร และมีจูนิเปอร์ผสมอยู่ด้วย ทำให้มีกลิ่นของจูนิเปอร์ด้วย แม้จะไม่ใช่ประเภทเหล้าไทยแต่เป็นเหล้าที่คนไทยนิยมดื่ม

ตัวเหล้าจินมีรสชาติที่อาจจะแตกต่างกันไปตามวัตถุดิบที่นำมาหมัก ดังนั้นเหล้าจินจึงเป็นประเภทเหล้าที่ควรนำมาลิ้มลองดื่มเป็นอย่างมาก เพราะมันมีความอร่อย ซึ่งในปัจจุบันตามร้านเหล้าต่างๆ ก็จะมีเหล้าจินวางจำหน่ายอยู่ เพราะกลายเป็นเหล้าที่ได้รับความนิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่

เตกีลาหมักจากพืช รสชาติดีน่าลอง
เตกีลาหมักจากพืช รสชาติดีน่าลอง

4. เตกีลา (Tequila) เป็นเหล้าสีขาว ที่มีกลิ่นแรงมาก เพราะมันหมักจากพืชที่เรียกว่า Mezcal ผลิตในประเทศเม็กซิโก โดยเหล้าชนิดนี้นิยมใส่แก้ว Shot แล้วนำไปกระแทกโต๊ะไม้ ก่อนดื่ม จากนั้นจะหยิบเกลือใส่ปากแล้วบีบมะนาวตาม จึงกล่าวได้ว่าไม่ว่าเหล้ามีกี่ชนิด เหล้าเตกีลากลายเป็นเหล้าที่มีวิธีดื่มที่แปลกที่สุดนั้นเอง

2. ประเภทเหล้า ยอดนิยมในปัจจุบัน EP. 2

ประเภทเหล้ายอดนิยมในปัจจุบันมีอะไรบ้าง?

5. บรั่นดี (Brandy) ถือเป็นประเภทเหล้าที่มีขั้นตอนซับซ้อนมาก เพราะบรั่นดีเป็นเหล้าที่ได้จากการหมักองุ่นให้เป็นไวน์ แล้วนำมากลั่นให้เป็นบรั่นดี จากนั้นก็จะมีการนำไปบ่มให้ได้สี และได้กลิ่นรวมถึงรสชาติที่ดี แล้วจึงจะนำออกมาขาย แต่ก็ถือว่าเป็นเหล้าชนิดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

ลิเคียวเหล้าหวานที่มีกลิ่นและสีชวนดื่ม
ลิเคียวเหล้าหวานที่มีกลิ่นและสีชวนดื่ม

6. ลิเคียว (Liqueur) ถือเป็นเหล้าหวานที่มีกลิ่นและสีชวนดื่ม ซึ่งเกิดจากการผสมผสานหลายอย่างเข้าด้วยกัน ทั้งผลไม้ สมุนไพร และยังมีเครื่องเทศ ทำให้มีรสชาติที่เข้มข้นและสามารถดื่มได้ง่ายมาก นอกจากนั้นลิเคียวยังเป็นชื่อเหล้าเท่ๆ ที่คนไทยนิยมดื่มกันอีกด้วย ทำให้มีคนจำนวนมากหันมาดื่ม

ประเภทเหล้า รัม เหล้าที่กลั่นมาจากอ้อยหรือกากน้ำตาล
เหล้ารัม เหล้าที่กลั่นมาจากอ้อยหรือกากน้ำตาล

7. รัม (Rum) เป็นเหล้าที่กลั่นมาจากอ้อยหรือกากน้ำตาล ซึ่งจะมีดีกรีประมาณ 40 ดีกรี และบางชนิดก็ถูกผลิตให้มีดีกรีสูงๆ เรียกว่าไม่ว่าเหล้ามีกี่ชนิด รัมก็ถือเป็นเหล้าชื่อแปลกสำหรับคนไทย แต่ก็เป็นเหล้าที่คนไทยนิยมถือ นอกจากนั้นรัมยังเป็นชื่อเหล้าเท่ๆ ที่คุณควรจะลองดื่มดูสักครั้ง เพราะรัมก็เป็นเหล้าที่อร่อยและกลมกล่อมละมุนลิ้นนั้นเอง

8. แอพเพอริทิฟ  (Aperitif) ถือเป็นเหล้าที่เหมือนยา เพราะเป็นเหล้าที่นิยมดื่มก่อนอาหาร แอพเพอริทิฟคือเหล้าที่เก่าแก่ จัดอยู่ในหมวดเหล้ายา ซึ่งมันทำจากองุ่น สมุนไพร และเครื่องเทศ เป็นเหล้าที่ได้รับความนิยมในประเทศฝรั่งเศสและอิตาลี แม้จะไม่ใช่ประเภทเหล้าไทย แต่ก็เป็นเหล้าที่มีคนไทยดื่มเหมือนกัน

เหล้าไวน์ยอดนิยมที่หมักมาจากองุ่น
เหล้าไวน์ยอดนิยมที่หมักมาจากองุ่น

9. ไวน์ (Wine) ถือเป็นเหล้ายอดนิยมที่หมักมาจากองุ่น และไม่ใส่สิ่งอื่นๆ เพิ่มลงไป นิยมดื่มในโอกาสสำคัญต่างๆ และดื่มตามมื้ออาหารพิเศษ ถือเป็นประเภทเหล้าที่คนไทยนิยมดื่มมาก เพราะมันอร่อยและมีรสชาติที่กลมกล่อม แม้จะไม่ใช่ประเภทเหล้าไทย แต่ได้รับความนิยมในประเทศไทยมาก

3. สรุปประเภทเหล้ายอดนิยมในปัจจุบัน

ประเภทเหล้ามีทั้งหมดประมาณ 9 ประเภทสามารถหามาดื่มได้อย่างสบายใจ ดื่มได้ตามโอกาสต่างๆ ดื่มเพื่อคลายเครียดก็ได้ ซึ่งเหล้าที่คนไทยนิยมดื่ม ก็อาจจะพูดได้ว่า เหล้าทั้ง 9 ประเภทที่กล่าวมา คนไทยดื่มทุกประเภทเลย เพราะการดื่มเหล้ามันแล้วแต่ความชอบส่วนบุคคล ทำให้เหล้าทุกประเภทมีคนดื่มนั้นเอง

สำหรับท่านใดที่สนใจจะดื่มเหล้าแบบต่างๆ สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาทาง LINE : @spacess ได้เลย เนื่องจากเรามีความเชี่ยวชาญในเรื่องของเหล้าแบบต่างๆและมีเหล้าแบบต่างๆ ให้ท่านเลือกดื่ม หรือท่านใดที่มีคำถามเพิ่มเติมก็สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้เลย เรายินดีให้คำตอบกับทุกคำถามเพื่อให้คุณได้เหล้าแบบที่ถูกใจไปดื่มในโอกาสสำคัญนั้นเอง


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

9 + twenty =